Avada Car Dealer News

Boat Motors: Outboards, Inboards, Pod Drives, Stern Drives, and Jets

เทคโนโลยีสมัยใหม่ได้เปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ Inboards, outboards, stern drives, jets และยังได้เพิ่มเครื่องยนต์ pod drives มาอีกรูปแบบ แต่เครื่องยนต์เรือแบบไหนกันที่เหมาะกับคุณที่สุด?

ประเภทของเครื่องยนต์เรือ

นับตั้งแต่มีเครื่องยนต์ outboards, inboards, stern drives และ jets เหล่าชาวเรือต่างก็พากันโต้เถียงกันว่าเครื่องยนต์แบบไหนดีที่สุด และในตอนนี้ pod drives ก็กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการโต้เถียงนี้ แต่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเมื่อไม่นานมานี้ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปและควรค่าที่พวกเราต้องปรับมุมมองใหม่ทั้งหมด

เรือยนต์นั้นสามารถทำงานได้โดยใช้เครื่องยนต์หลากหลายรูปแบบ และนอกจากเครื่องยนต์ต่างๆที่เราได้กล่าวถึงไปแล้ว คุณอาจจะยังต้องเลือกระหว่างเครื่องยนต์เดี่ยวหรือเครื่องยนต์คู่ และเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซลอีก หรือบางทีอาจจะต้องเลือกระหว่างเครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้าและพลังงานไฮบริดอีกด้วย เครื่องยนต์แต่ละแบบมีข้อดีต่างกัน ซึ่งความเหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของเรือ และแต่ละรุ่นของ เรือนั้นก็ไม่ได้มีตัวเลือกให้เรามากนัก เหล่าวิศวกรเรือรจะใช้สูตรที่ซับซ้อนในการหาตัวเลือกเครื่องยนต์ต่างๆที่ใช้กับเรือนั้นๆได้ หน้าที่ของคุณก็แค่เลือกเครื่องยนต์จากตัวเลือกที่ได้มาให้ตรงความต้องการของตัวเองที่สุด

Outboards

เครื่องยนต์เกาะท้ายหรือเอาท์บอร์ด สมัยใหม่นั้นมีข้อได้เปรียบมากมาย อย่างแรกเลยคือความไว้ใจได้ของเครื่องยนต์ ในขณะที่ outboards รุ่นเก่านั้นเสียบ่อยเป็นปกติ outboards สมัยนี้นั้นสามารถอยู่ได้อยู่อย่างยาวนานโดยแทบจะไม่ต้องทำอะไรนอกจากการบำรุงรักษาทั่วไป สำหรับปัจจัยความสะดวกสบายนั้น outboards รุ่นใหม่นั้นไร้ควัน เงียบ และไม่สร้างความสั่นสะเทือนเท่า outboards รุ่นก่อนๆ นอกจากนี้มันยังมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม แม้ในขณะกำลังเร่งเครื่อง และในตอนนี้ก็มีตัวเลือกใหม่สำหรับ outboards ซึ่งก็คือ การควบคุมแบบ joystick ที่เพิ่มความคล่องแคล่วในการเทียบท่าเรืออย่างมีประสิทธิภาพ และสุดท้าย การเปลี่ยนเครื่องยนต์ outboards นั้นง่ายที่สุดในบรรดาเครื่องยนต์ทั้งหมด การเลือก outboards นั้นยังจะต้องรวมไปถึงการเลือกระหว่างรุ่น two-stroke และ four-stroke ด้วย ซึ่ง outboards ทั้งสองแบบนั้น ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงมามากในช่วงที่ผ่านมา

ถึงแม้ว่า outboards นั้นจะมาพัฒนามาไกลมากแล้ว แต่ในขณะที่มันพัฒนา ราคาของมันก็สูงขึ้นเช่นกัน เครื่องยนต์แบบ 250-hp จะมีราคาสูงถึง 700,000 บาท หรือมากกว่าและ outboards สมัยนี้นั้นใช้เทคโนโลยีขึ้นสูงมาก – ลืมไปได้เลยกับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันโดยไม่ต้องติดต่อตัวแทนจำหน่าย ในขณะที่ outboard joysticks นั้นเป็นพัฒนาการที่ยอดเยี่ยม คุณก็ไม่สามารถคาดหวังให้มันควบคุมได้ดีเท่า  pod drives แถมตัวเลือกกำลังเรือก็มีไม่มากอีก เนื่องจาก outboards ที่ถูกผลิตมาเป็นจำนวนมากนั้นมีกำลังมากสุดแค่ 425 แรงม้า และด้วยข้อยกเว้นเพียงเล็กน้อย ดีเซลนั้นไม่สามารถใช้กับ outboard ได้

Inboards and V-drives

เครื่องยนต์ภายในลำ หรืออินบอร์ด นั้นเป็นเครื่องยนต์แบบดั้งเดิมที่สุด และแม้ว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะทำให้มันพัฒนามาบ้าง ดูเหมือนว่ามันจะเปลี่ยนแปลงไปน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์แบบอื่นๆ ข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของเครื่องยนต์เหล่านี้ที่คนชอบมองข้ามคือการกระจายน้ำหนัก ถ้าตัดเรื่องอื่นออกไป การวางน้ำหนักไว้ที่กลางท้องเรือโดยปกติแล้วจะเพิ่มประสิทธิภาพและความมั่นคงของเรือ ยิ่งไปกว่านั้น inboards ยังมีช่วงแรงม้าที่สูงมาก และคุณยังสามารถเลือกระหว่างเบนซินและดีเซลได้อีกด้วย (เราจะพูดถึงส่วนนี้เพิ่มเติมในภายหลัง) สำหรับ inboard นั้น คุณยังสามารถเลือกระหว่าง straight-shafts และ V-drives ได้ด้วยสำหรับแบบ V-drive นั้นเราสามารถวางเครื่องยนต์แบบหันไปข้างหน้าได้ แต่ต้องถูกวางที่ท้ายสุดของเรือ ซึ่งเพลาที่หันไปข้างหน้าเมื่อรวมกับอันที่หันไปทางท้ายเรือโดยผ่านทางใต้ท้องเรือจะทำให้เกิดรูปลักษณ์ตัว “V” การใช้ V-drive นั้นจะทำให้นักออกแบบสร้างพื้นที่ภายในเรือได้มากกว่าเรือแบบ inboard ทั่วไปที่มีเครื่องยนต์ตั้งอยู่ไกลออกไปข้างหน้า เครื่องยนต์ที่ใช้ในน้ำชนิดเดียวที่ไม่เป็นข้อ แต่ยังคงพึ่งพาหางเสือในการขับขี่อยู่ ทำให้การควบคุม (ยกเว้นขณะอยู่ติดท่าเรือ เมื่อคุณขับสวนกับเรือคู่อื่น จะสามารถทำให้คุณหักเลี้ยวได้ทัน) ไม่ดีเท่าตัวเลือกอื่น เช่นเดียวกันกับระดับกินน้ำลึก นอกจากเรือใบแล้ว ไม่มีเรือชนิดไหนที่ต้องมีน้ำอยู่ใต้โครงเรือไปมากกว่า inboards อีกแล้ว นอกจากนี้ inboards ยังมีปัญหาเรื่องการวิ่งลากท้ายเรือมากกว่าเครื่องยนต์อื่นเนื่องจากเกียร์วิ่งของมันทำให้ความเร็วและประสิทธิภาพลดลง และ inboard ยังกินพื้นที่ภายในเรือมากอีกด้วย

Stern drives

เครื่องยนต์ stern drive เป็นที่นิยมอย่างมากและเห็นได้ทั่วๆไป โดยเครื่องยนต์ stern drive นั้นสามารถควบคุมได้ง่ายขึ้นจากการใช้ joystick และแน่นอนว่าสามารถทำให้คุณเปลี่ยนระดับกินนํ้าลึก และเปลี่ยนองศาการเดินเรือผ่านทางทริมได้เมื่อต้องการ ถึงแม้ว่า stern drives จะไม่ช่วยเรื่องการกระจายน้ำหนักเท่า inboards แต่มันก็ยังคงเหนือกว่า outboards ในด้านนี้ และดูเหมือนว่าคนที่ชอบทำอะไรด้วยตนเองนั้นจะค่อนข้างชอบ stern drives เนื่องด้วยเครื่องยนต์ที่เข้าถึงง่ายและลักษณะของเครื่องยนต์ที่คล้ายกับของรถยนต์ แต่ Stern drives นั้นขึ้นชื่อเรื่องปัญหาการซ่อมบำรุง โดยเฉพาะระบบ boot และ outdrive ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ และในบางกรณีการขาดการซ่อมบำรุง (โดยเฉพาะ boot) จะไม่ได้สร้างความเสียหายเล็กน้อย แต่อาจจะทำให้เรือน้ำท่วมได้เลย Stern drives นั้นยังกินพื้นที่ห้องคนขับในเรือบางลำด้วย (โดยเฉพาะรุ่นที่ลำเล็ก) เพราะมันต้องใช้กล่องเครื่องยนต์ที่ยกสูง และหลายครั้งที่ stern drives จะเคลื่อนที่ช้าและต้องปรับทิศทางขับขี่อยู่เรื่อยๆ

Jet drives

ข้อได้เปรียบของ jet drive นั้นชัดเจนมาก การที่ไม่มีใบพัดหมุนอยู่ใต้เรือนั้นทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าใบพัดจะเสียหายหรือสร้างความเสียหายให้กับอะไรเลย ซึ่งความจริงแล้วมันก็เกิดขึ้นได้ยากมาก แต่หลายๆคนก็อยากจะตัดปัญหานี้ทิ้งไปเลยมากกว่า ซึ่งเหตุผลนี้ทำให้ jet drives เป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักเดินเรือหน้าใหม่ โดยเฉพาะคนที่ซื้อเรือยนต์เล็กสำหรับครอบครัว เรือเจ็ทนั้นมีข้อเสียจำนวนหนึ่งมาถ่วงดุลข้อได้เปรียบในการไม่มีพร็อพของมันอยู่ มีการสูญเสียอย่างมากในการเปลี่ยนพลังเป็นแรงดัน ซึ่งทำให้ jets มีประสิทธิภาพและความเร็วที่ลดลง ซึ่งมันยังหมายความว่า ในหลายๆครั้ง เรือที่ขับเคลื่อนด้วย jet นั้นมีปัญหาในการขึ้นพื้นที่ราบนอกเสียจากว่าลิ้นเร่งน้ำมันจะถูกฝังอยู่ นอกจากนี้พวกมันยังมีเสียงที่ดังมากและสูงอีกด้วย และการควบคุมระหว่างการขับในความเร็วต่ำนั้นอาศัยความคุ้นเคยพอสมควร

Pod drives

Pod drives นั้นมีข้อได้เปรียบของเครื่องยนต์ inboards ทั้งหมดและยังมีข้อได้เปรียบเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ระบบขับเคลื่อนแบบเป็นข้อนั้นทำให้การควบคุมไม่เป็นสองรองใครด้วย pod-drive joystick และทำให้การจอดเรือนั้นง่ายกว่าเครื่องยนต์แบบอื่น ประสิทธิภาพของการเดินเรือเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับ inboards (อย่าลืมว่า pod drives มีแรงดันแบบไร้มุม) ซึ่งบางทีมากถึง 25% และการที่ไม่มีเพลากับมุมเพลาที่กำหนดไว้ทำให้นักออกแบบมีพื่นที่ในการสร้างห้องโดยสารมากขึ้น เพราะพื้นที่สำหรับห้องเครื่องนั้นน้อยลง แต่เครื่องยนต์แบบนี้เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างแพงถึงแม้ว่าปกติมันจะอยู่บนเรือใหญ่ที่ทำให้เปอร์เซ็นท์ค่าใช้จ่ายโดยรวมจะดูไม่มากนัก หลายๆคนเลือกที่จะไม่ใช้ pods เพียงเพราะไม่ชอบไอเดียของการมีรูใหญ่อยู่ที่ตัวเรือของพวกเขา การใช้บริการต่างๆก็ค่อนข้างแพงและใช้เวลา ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ที่ไหน สุดท้าย อย่าลืมว่าเรือของคุณจะต้องถูกออกแบบมาเพื่อ pods โดยเฉพาะ และเมื่อรุ่นของเรือที่มีอยู่แล้วถูกเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เข้ากับ pods ผู้สร้างอาจพบเจอค่าออกแบบทีเพิ่มขึ้น และแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะต้องตกมาถึงมือคุณที่เป็นผู้ซื้ออย่างแน่นอน

Share This Post!

Recent Tweets

Recent Comments

No comments to show.